ไรฝุ่น ภัยร้ายใกล้ตัวที่มองไม่เห็น ตอนที่ 1

ไรฝุ่นมองเห็นได้ยาก

 

ตอนที่ 1 มารู้จักตัวไรฝุ่น

  • นอกจากคู่ชีวิตที่คุณหลับนอนอยู่ด้วยทุกคืนแล้ว ยังมีสิ่งมีชีวิตเล็กๆ อีกชนิดหนึ่งที่ซ่อนเร้นอยู่เคียงข้างคุณตลอดเวลา มันอยู่กับคุณมาตั้งแต่เด็กและจะอยู่กับคุณตลอดไป เราเรียกเจ้าตัวเล็กจิ๋วนี้ว่า  ไรฝุ่น  หากคุณมีภูมิต้านทานต่อสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่นได้นั่นหมายถึงว่าคุณโชคดีที่สามารถเลี่ยงผ่านชีวิตทรมานมาได้ แต่หากคุณไม่มีภูมิต้านทาน นั่นคือการเป็นอยู่อย่างรำคาญ ทรมาน ไม่สบายกาย ไม่สบายใจ ทั้งการปฏิบัติตนและการรักษา โดยเฉพาะการแพ้ไรฝุ่นของเด็กเล็ก เพราะไรฝุ่นคือภัยร้ายใกล้ตัวที่แฝงอยู่กับคุณทุกคืน ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราทุกคนควรทำการรู้จักกับเจ้าภัยร้ายตัวนี้ เพื่อหาวิธีการป้องกันกำจัดก่อนที่มันจะมาทำร้ายคุณมากกว่านี้หรือบางทีจนอาจจะฆ่าคุณและครอบครัวของคุณได้ มาดูตัวไรฝุ่นตัวเป็นๆกัน

 

  • ไรฝุ่นหรือไรฝุ่นบ้าน (house dust mite) จัดเป็นสัตว์ขาปล้องชนิดเดียวกับแมลงและแมง มีขนาดประมาณ 0.3 มิลลิเมตร ชอบอาศัยอยู่ในที่มีอุณหภูมิ 25-30 C ความชื้นสัมพัทธ์ 60 70%RH ไม่ชอบแสงสว่าง แหล่งที่อยู่ของไรฝุ่นมักพบในบ้านเรือนเช่น ที่นอน หมอน ผ้าห่ม โซฟา ผ้าม่าน พรม และตุ๊กตาที่ใช้วัสดุภายในเป็นเส้นใยเป็นต้น ไรฝุ่นจะมีชีวิตอยู่โดยการกินเศษขี้ไคล ขี้รังแค สะเก็ดผิวหนังเป็นอาหาร รายงานว่าความชุกของโรคภูมิแพ้ที่มีสาเหตุมาจากไรฝุ่นสูงและมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นทุกปี ผู้ที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นจากการสูดดมมูลไรฝุ่นทำให้ไปกระตุ้นร่างกายให้เกิดอาการภูมิแพ้ เช่น น้ำมูกไหล คันตา ไอ จาม โพรงจมูกอักเสบ ต่อมาก็เป็นโรคหอบหืด หรือหลอดลมตีบตันถึงแก่ชีวิตได้

 

  • นอกจากนี้ยังพบไรทางการเกษตรที่สามารถก่อโรคภูมิแพ้ได้ด้วย เช่น ไรในโรงเก็บ (stored product mites) ในประเทศไทยพบว่า 60-80% ของโรคภูมิแพ้มีสาเหตุมาจากไรฝุ่นโดยเฉพาะไร Dermatophagoides pteronyssinus (Trouessart) (รูปที่ 1A) และ Blomia tropicalis Bronswijk (รูปที่ 1B) โดยมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ประมาณ 6-7 ล้านคน จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่า ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ใช้ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่ายาเฉลี่ยปีละ 6,000 บาท/คน หากคำนวณความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรงจะเป็นค่ายาถึง 36,000 ล้านบาทต่อปี นอกจากนี้ยังมีความสูญเสียทางเศรษฐกิจทางอ้อมเช่น การขาดงาน และการหย่อนประสิทธิภาพในการทำงานจากอาการภูมิแพ้ ซึ่งยังเป็นตัวเลขที่ไม่ชัดเจน  ตอนต่อไป  .คอยพบกับ การป้องกันกำจัดไรฝุ่นกันนะครับ