สูตรสมุนไพรควบคุมและกำจัดไรฝุ่นจากอบเชยและกานพลู

สูตรสมุนไพรควบคุมและกำจัดไรฝุ่น

ผลงานวิจัยไบโอเทค

  • สารก่อภูมิแพ้หลัก มักอยู่ในรูปของมูลและคราบของไรฝุ่น ซึ่งลอยปะปนอยู่ในอากาศและสูดดมเข้าไปได้ องค์การอนามัยโลกได้กำหนดระดับสารก่อภูมิแพ้ 2 ไมโครกรัม/ฝุ่น 1 กรัม จะกระตุ้นให้ผู้ป่วยมีอาการหอบหืดอย่างเฉียบพลันได้ ทีมวิจัย (ดร. อำมร อินทร์สังข์) ได้ศึกษาเรื่องความหลากหลายของไรฝุ่นจะค้นพบสารสกัดจากสมุนไพรที่มีฤทธิ์กำจัดไรฝุ่นได้สำเร็จ

ทั้งนี้ พบว่าน้ำมันหอมระเหยจากกานพลูและอบเชย มีประสิทธิภาพในการกำจัดไรฝุ่นได้ 100%

 

  • ไรฝุ่น”เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ของคนไทย พบว่า คนในเมืองสัดส่วน 1 ใน 6 เป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีจำนวนคนไทย 10 ล้านคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากไรฝุ่นที่มาจากเตียงนอน หมอน มุ้ง ผ้าห่ม โดยเมื่อถูกมูลของไรจะทำให้มีอาการคันตา คันผิวหน้า เยื่อจมูกอักเสบ มีน้ำมูกไหล ไอ จาม หากเป็นมากจะมีอาการหอบหืดและบางรายอาการรุนแรงถึงขั้น เสียชีวิตได้

 

ซึ่งสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาราว 36,000 บาทต่อคนต่อปี

 

  • ไรฝุ่นพบได้ทั่วไปในธรรมชาติ แต่เนื่องจากมีขนาดเพียง 0.3 มิลลิเมตร จึงมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า ไรฝุ่นชอบอาศัยในที่อุณหภูมิประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส และมีความชื้นสูงร้อยละ 60-70 แต่ไม่ชอบแสงสว่าง

 

โดยมักพบอยู่ในที่นอน หมอน ผ้าห่ม พรม และผ้าม่าน เป็นต้น ซึ่งไรฝุ่นกินเศษขี้ไคล ขี้รังแค สะเก็ดผิวหนังเป็นอาหาร โดยเศษผิวหนัง 1 กรัม สามารถเลี้ยงไรฝุ่นได้ถึง 1 ล้านตัว นาน 1 สัปดาห์

 

โดยจะมีอาการทั้ง จาม น้ำมูกไหลทั้งปี แน่นจมูกไอเรื้อรัง เป็นหวัดบ่อย คันตา คันจมูก คันตามผิวหนังตุ่มนูน ตุ่มใส ซึ่งส่วนใหญ่จะพบไรฝุ่น อยู่บนเตียงนอนหมอน ผ้าห่ม และโซฟา เป็นต้น จึงจำเป็นที่จะต้องป้องกันตัวเองจากการเกิดโรคภูมิแพ้

 

จุดเด่นของเทคโนโลยี:

ได้สูตรสมุนไพรควบคุมและกำจัดไรฝุ่นจากอบเชยและกานพลูที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ